Tình hình Hồng Kông hiện nay sau một năm áp dụng luật an ninh

Tình hình Hồng Kông hiện nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm sau vụ biểu tình chấn động. Thời gian qua, hàng chục ngàn người Hồng Kông đã đứng lên biểu tình nhằm chống lại sửa đổi dự luật dẫn độ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tình hình cụ thể của Hồng Kông một năm sau luật an nhé!

Tình hình Hồng Kông hiện nay, một năm sau luật an ninh

Tình hình Hồng Kông hiện nay đang trải qua giai đoạn bình ổn sau phong trào chống sửa đổi dự luật. Khi thông tin Trung Quốc can thiệp vào dự luật dẫn độ Hồng Kông, nhiều người Hồng Kông đã xuống đường bất chấp cái nóng gay gắt và nỗi sợ hãi để đứng lên đấu tranh vì quyền tự do dân chủ của mình. Mặc dù phong trào đã được đàn áp nhưng nó vẫn để lại dấu ấn mạnh khi đây là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

tình hình hong kong hiện nay
Hồng Kông một năm sau khi áp dụng luật an ninh

Sau khi luật an ninh bắt đầu có hiệu lực tại Hồng Kông, người dân nơi đây vẫn chưa thể lường trước được mức độ nguy hiểm của nó. Chỉ một vài giờ sau, cảnh sát đã bắt giữ một thanh niên chạy xe máy với tâm băng rôn “Giải phóng Hồng Kông”. Không những thế nhiều người cho rằng việc tổ chức bầu cử sơ bộ sẽ được diễn ra và không được xem là phạm tội, thế nhưng chỉ một tháng sau 53 nhà hoạt động đã bị bắt. 

Chỉ trong vòng một năm, 113 người đã bị bắt giữ trong đó có 62 người bị khởi tố vì cáo buộc khủng bố và những tội danh khác. Những gương mặt được xem là trụ cột của phong trào bị rơi vào mắt lưới ngày càng chặt của Trung Quốc. Cụ thể như, cảnh sát Hồng Kông tiến hành bắt giữa 5 vị lãnh đạo bao gồm cả Tổng biên tập báo Apple Daily Ryan với cáo buộc thông đồng với các thế lực bên ngoài chống phá chính quyền. Được biết ông là nhân vật thứ 7 của nhiều tạp chí bị bắt vì luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đã áp dụng. Đặc biệt hơn nữa, người dân nơi đây chỉ cần một bài đăng hoặc trao đổi tin nhắn bị gắn nhãn ly khai sẽ chịu án phạt nghiêm trọng.

Một năm sau khi Trung Quốc đàn áp được phong trào biểu tình chống sửa đổi dự luật và áp dụng luật an ninh tại Hồng Kông, tình hình nơi đây trở nên mù mịt hơn bao giờ hết. Người dân Hồng Kông phải sống trong tình cảnh nơm nớp, lo sợ và không dám thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Hàng ngàn người muốn rời khỏi Hồng Kông

Một năm sau khi áp dụng luật an ninh, Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các quy định về tự do ngôn luận cũng như hoạt động chính trị. Dự luật này được nhắm đến các mục tiêu mà Bắc Kinh định nghĩa là lật đổ, ly khai hay khủng bố, cấu kết với lực lượng bên ngoài. Hệ thống chính trị tại Hồng Kông cũng có sự thay đổi mạnh về cơ cấu tổ chức cũng như nhân lực. Mọi người dân nơi đây không thể tự mình ứng tuyển vào những vị trí chức vụ công nếu không thể chứng minh được lòng trung thành với Bắc Kinh.

tình hình hong kong hiện nay
Cảnh sát Hồng Kông tăng cường sự kiểm soát người dân

Bên cạnh đó, những chương trình giảng dạy tại Hồng Kông bị bắt viết lại và ngành điện ảnh cũng trở nên bị “trói tay”. Cảnh sát nơi đây gia tăng sự kiểm soát, tự động khám xét người dân trên các tuyến đường. Không những thế, một đơn vị cảnh sát mới được thành lập nhằm thực hiện khám xét nhà ở mà không cần trát tòa. Nếu được tặng một cuốn sách về biểu tình hoặc dân chủ thì người dân nơi đây cần phải giấu thật kỹ và đề phòng khi cảnh sát ập tới. 

Theo chia sẻ của một người dân nơi đây cho biết “Chính quyền còn thực hiện một đường dây nóng nhằm tiếp nhận các tố cáo về dân chủ, dân tộc. Không những thế, mọi hoạt động trao đổi thông tin chỉ có thể thực hiện tại câu lạc bộ thông tin ngoại quốc. Bởi mọi bình luận dù mang tính chất góp phần xây dựng cũng sẽ được xem là vi phạm luật an ninh.” 

Chính vì sự kiểm soát trong cuộc sống quá khắt khe, nền kinh tế có dấu hiệu suy sụp và tình hình Covid không suy giảm, hàng ngàn người đã muốn rời khỏi Hồng Kông. Số lượng người xin cấp tư pháp lý lịch, xin visa đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Cụ thể là khoảng 34.000 người đã xin được cấp các giấy tờ chứng nhận không có tiền án. Đây là giấy tờ cho phép người dân Hồng Kông có thể di cư ra nước ngoài. Hiện nay, Hồng Kông trở nên căng thẳng đến mức chủ báo Lê Trí Anh đã cảnh báo rằng mọi người không nên ở lại nơi đây thêm một thời gian nào nữa. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về tình hình Hồng Kông hiện nay mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bài viết trên đã mang đến bạn những kiến thức bổ ích nhất.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật