So sánh thang máy kính và thang máy truyền thống

Thang máy kính hay thang máy truyền thống đều có những nét đặc trưng riêng về thiết kế, trải nghiệm, chi phí,… và nhiều yếu tố khác. Trong bài viết này, hãy cùng so sánh hai mẫu thang này để tìm ra loại thang máy phù hợp với công trình nhé.

1. Thẩm mỹ và thiết kế

Về mặt thiết kế, thang máy kính và thang máy truyền thống thể hiện sự khác biệt rõ rệt. Trong khi thang máy truyền thống mang phong cách kín đáo với vách cabin bằng thép/inox thì thang máy kính với 4 vách đều làm bằng kính cường lực trong suốt lại thể hiện nét phóng khoáng trong thiết kế:

Thang máy kính:

 • Thẩm mỹ cao: Các mẫu thang máy kính thường được thiết kế mang hơi hướng tối giản, hiện đại và sang trọng. Với 4 vách kính trong suốt, thang máy kính tạo cảm giác không gian được mở rộng và nhiều ánh sáng hơn.
 • Tùy chọn thiết kế đa dạng: Thang máy kính có thể được làm bằng vật liệu kính trong suốt, kính mờ hoặc kính màu để phù hợp với phong cách thiết kế nội thất và ngoại thất của công trình.

Thang máy truyền thống:

 • Thiết kế kín đáo: Khác với thang máy kính, thang máy truyền thống thường có thiết kế kín đáo với vách cabin bằng các vật liệu như thép, inox, tạo cảm giác riêng tư và phù hợp với những người sợ độ cao.
 • Đa dạng về vật liệu và kiểu dáng: Đối với thang máy truyền thống, bạn có thể lựa chọn ốp hoặc dán thêm các vật dụng trang trí với nhiều chất liệu và hoa văn khác nhau trong cabin thang máy nhằm phù hợp hơn với phong cách thiết kế có sẵn của công trình.

Với những đặc điểm trái ngược nhau về mặt thiết kế, có thể thấy thang máy kính sẽ là lựa chọn phù hợp đối với những công trình lắp đặt thang máy ngoài trời hoặc công trình biệt thự, thang máy gia đình… trong khi thang máy truyền thống có thể được lắp đặt phổ biến tại các công trình nhà ở, công trình thương mại, công cộng… .

Thang máy kính mang nét đẹp phóng khoáng, trong khi thang máy truyền thống thể hiện sự kín đáo trong thiết kế

2. Trải nghiệm di chuyển

Không chỉ khác nhau về mặt thiết kế và thẩm mỹ, thang máy truyền thống và thang máy kính còn có những điểm khác biệt về mặt trải nghiệm khi di chuyển, cụ thể:

Thang máy kính:

 • Trải nghiệm hành trình: Thang máy kính với 4 vách bằng chất liệu kính giúp mang đến trải nghiệm di chuyển thú vị và độc đáo, đặc biệt là trong các tòa nhà cao tầng với tầm nhìn đẹp.
 • Chiếu sáng tự nhiên: Thang máy kính cho phép ánh sáng có thể xuyên qua lớp kính vào cabin thang máy, giúp tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên, nhờ đó tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Thang máy truyền thống:

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Đối với thang máy truyền thống, người sử dụng chỉ có thể nhìn thấy không gian cabin khi di chuyển mà không nhìn được trực tiếp hệ thống động cơ và cách thang máy di chuyển. Điều này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và sự an tâm khi di chuyển cho người sử dụng.
 • Cách âm tốt: Thang máy truyền thống sử dụng các vật liệu như inox, thép,… có khả năng cách âm tốt, do đó di chuyển bằng thang máy truyền thống giúp giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài cabin.

Thang máy kính phù hợp với những công trình có tầm nhìn đẹp, mong muốn được lắp đặt thang máy ngoài trời

3. Chi phí và lắp đặt

Thang máy kính có yêu cầu cao về kỹ thuật và vật liệu lắp đặt, do vậy sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với thang máy truyền thống cùng tải trọng, cụ thể:

Thang máy kính:

 • Chi phí cao hơn: Thang máy kính yêu cầu cao về mặt kỹ thuật lắp đặt và vật liệu làm vách cabin, giếng thang đặc biệt, do đó thang máy kính thường có chi phí lắp đặt và bảo trì cao hơn so với thang máy truyền thống cùng tải trọng.
 • Lắp đặt phức tạp hơn: Quá trình lắp đặt thang máy kính yêu cầu độ chính xác cao hơn, do vậy việc lắp đặt có thể phức tạp và tốn thời gian hơn so với thang truyền thống, đặc biệt là khi lắp đặt trong các công trình cải tạo có diện tích nhỏ.

Thang máy truyền thống:

 • Chi phí hợp lý: Thang máy truyền thống thường có chi phí lắp đặt và bảo trì thấp hơn thang máy kính do kỹ thuật lắp đặt đơn giản hơn so với thang máy kính, do vậy thang máy truyền thống là lựa chọn phù hợp cho những công trình với ngân sách hạn chế.
 • Lắp đặt dễ dàng: Thang máy truyền thống sở hữu quá trình lắp đặt đơn giản và nhanh chóng hơn, phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau nên được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các loại công trình.

Thang máy kính có quy trình lắp đặt phức tạp hơn, được thực hiện bởi những người kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, khác với thang máy truyền thống với quy trình lắp đặt đơn giản

4. Bảo dưỡng và an toàn

Cả hai dòng thang máy truyền thống và thang máy kính đều có độ an toàn cao, tuy nhiên do việc lắp đặt phức tạp hơn, việc bảo dưỡng thang máy kính cũng trở nên khó khăn hơn so với thang máy truyền thống:

Thang máy kính:

 • Bảo dưỡng đòi hỏi kỹ thuật cao: Thang máy kính yêu cầu được bảo dưỡng định kỳ cùng dàn kỹ thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể tiến hành bảo dưỡng đúng cách và nhanh chóng.
 • An toàn và độ bền: Thang máy kính cần sử dụng kính cường lực và các tính năng an toàn tích hợp trong bảng điều khiển nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thang máy truyền thống:

 • Bảo dưỡng dễ dàng hơn: Do được lắp đặt dễ dàng hơn, thang máy truyền thống có thể dễ dàng được bảo trì với các kỹ thuật viên thang máy thông thường mà vẫn đảm bảo được độ an toàn khi sử dụng.
 • An toàn tiêu chuẩn: Thang máy truyền thống phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.

Có thể thấy, cả hai dòng thang máy kính và thang máy truyền thống khi đưa vào sử dụng đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy. Do vậy, để đảm bảo chất lượng và độ an toàn khi sử dụng, cần lựa chọn các đơn vị cung cấp giải pháp thang máy uy tín để sử dụng dịch vụ.

Do lắp đặt phức tạp, thang máy kính cũng sở hữu quy trình bảo dưỡng gồm nhiều bước phức tạp, cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn

5. Ứng dụng và sự phù hợp

Thang máy kính thường phù hợp hơn đối với các công trình lắp đặt thang máy ngoài trời, có tầm nhìn đẹp, trong khi thang máy truyền thống có thể phù hợp với hầu hết các loại công trình từ nhà ở, bệnh viện, khách sạn… Cụ thể:

Thang máy kính:

 • Ứng dụng đặc biệt: Thang máy kính thường được ứng dụng trong các tòa nhà cao cấp, khách sạn, trung tâm thương mại, và các công trình kiến trúc hiện đại, mong muốn lựa chọn một dòng thang tối giản, song vẫn mang đậm nét hiện đại và sang trọng để lắp đặt.
 • Thích hợp cho không gian mở: Thang máy kính không chỉ phù hợp với phong cách sang trọng, mà còn phù hợp với nhu cầu của gia chủ đang mong muốn sử dụng thang máy như một cách để tạo điểm nhấn thẩm mỹ và tận dụng tầm nhìn.

Thang máy truyền thống:

 • Sử dụng phổ biến: Thang máy truyền thống có tính ứng dụng cao, phù hợp với hầu hết các loại công trình từ nhà ở, văn phòng, đến các tòa nhà công cộng.
 • Thích hợp cho không gian kín: Với đặc điểm kín đáo, thang máy truyền thống được ứng dụng một cách lý tưởng nhất khi được lắp đặt trong các không gian yêu cầu sự riêng tư.

Thang máy truyền thống thường được lắp đặt phổ biến tại các công trình công cộng, văn phòng, nhà ở

Có thể thấy, thang máy kính hay thang máy truyền thống cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Do vậy, việc lựa chọn lắp đặt thang máy truyền thống hay thang máy kính còn tùy thuộc rất lớn vào nhu cầu lắp đặt của từng người cũng như đặc điểm của công trình để có thể quyết định được loại thang phù hợp.

 

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật