Thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng đối với công trình nhà ở dân dụng

Đào hố móng là hạng mục thi công đầu tiên khi bạn muốn xây dựng nhà ở. Đây là bước rất quan trọng ảnh hưởng đến cấu trúc và độ bền của công trình. Để mọi người hiểu rõ hơn thì chúng tôi sẽ thuyết minh biện pháp thi công đất hố móng đối với công trình nhà ở trong bài viết dưới đây. Nhằm giúp cho mọi người biết rõ hơn về thi công đào đất hố móng. Bạn sẽ biết thêm về tác dụng, những yêu cầu kĩ thuật, các biện pháp thi công và một số lưu ý khi đào đất hố móng cho công trình. Vì vậy, mọi người đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Tác dụng của đào đất hố móng đối với công trình

Trước khi tiến hành thi công một công trình bất kỳ các kỹ sư sẽ tiến hành công tác đào đất hố móng. Mục đích của việc đào đất hố móng đó chính là:

Tạo điều kiện thi công các hạng mục phía sau của công trình. Đây là một hạng mục rất quan trọng nhằm đảm bảo khả năng chịu tải và chịu lực của công trình lên nền đất. Việc đào đất hố móng sẽ hạn chế tình trạng sụt lún do sự không đồng đều giữa các móng. Không chỉ vậy, khi tiến hành đào đất hố móng họ sẽ loại bỏ những vật liệu không thích hợp ở bên dưới lòng đất. Điều này sẽ ngăn chặn được những vật có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của phần móng, bộ phận chịu tải của cả công trình.

thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng

Thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng đối với nhà ở dân dụng

Để mọi người hiểu hơn về hạng mục này thì chúng tôi sẽ thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố  móng đối với công trình nhà ở xây dựng ở phần dưới đây.

Tiêu chuẩn đào đất hố móng

Việc đào đất hố móng phải thực hiện theo những tiêu chuẩn có sẵn. Sau đây là một số tiêu chuẩn khi đào hố móng trong xây dựng.

Kích thước và quy cách

Về kích thước, bề rộng của đáy móng băng cùng có độ rộng tối thiểu bằng bề rộng và kết cấu cùng với lớp có chức năng chống ẩm. Và khoảng cách đặt ván khuôn và neo chằng tăng 0.2 mét. Khi đào hố thì phải để lại một lớp bảo vệ, nhằm chống lại tác động của các yếu tố thiên nhiên đối với đáy móng.

Kết cấu nền và kết cấu xung quanh

Khi đào đất hố móng chúng ta phải đảm bảo về kết cấu nền và kế cấu của khu vực xung quanh. Đặc biệt là những hố móng có hình dạng vách thẳng đứng không được gia cố tạm thời phải rút ngắn thời gian thi công. Và phải đảm bảo an toàn bằng cách lắp biển báo nguy hiểm. Đối với các hố móng ở trên nền đất mềm thì nhà thầu không được đào quá cao.

Khối lượng đào đất

Khi đào móng thì khối lượng đất được đào cũng phải tuân theo tiêu chuẩn. Và theo công thức tính sau:V=1/2H(S1+ S2+ sqrt(S1S2). Trong đó, V là khối lượng đất, S1 và S2 là diện tích đáy lớn nhỏ, H là chiều cao của hố.

thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng

Biện pháp thi công đào đất hố móng

Chuẩn bị

Ở bước chuẩn bị các nhà thầu cần phải chuẩn bị kỹ công tác cần thiết để tiến hành việc đào hố. Đó là giải phóng mặt bằng như cây cối xung quanh, nhà cửa đã phá bỏ. Thứ hai là phải thực hiện biện pháp tưới tiêu ở trên bề mặt công trình. Thứ 3, xây dựng đường tạm cho công trình. Thứ 4, dựng khuôn cho công trình và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào đất hố móng.

Đào đất thi công

Sau khi đã chuẩn bị xong thì nhà thầu thực hiện thi công đào đất hố móng. Với 3 giai đoạn chính bao gồm: san mặt bằng công trình, đào đất ở hố móng và cuối cùng là đắp lấp hố đất. Đây là 3 giai đoạn quan trọng trong việc thực hiện thi công đào đất hố móng vậy nên mọi người phải thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của nó.

Một số lưu ý khi thực hiện biện pháp thi công đào đất hố móng

Như chúng ta đã biết đây là một phần quan trọng trong quá trình thi công các công trình. Vì thế chúng ta cần phải lưu ý một số điều khi thực hiện biện pháp thi công đào đất hố móng. Đầu tiên, việc thi công đào đất hố móng phải tuyên theo yêu cầu của bản vẽ. Các chủ đầu tư cần phải theo dõi, quan sát, nhắc nhở nhà thầu trong quá trình thực hiện đào đất hố móng. Nếu gặp phải đất mềm yếu, chủ đầu tư phải thực hiện gia cố nền đất trước bằng cách ép cọc, cọc khoan nhồi,.. Thứ ba sau khi đào đất hố móng thì mọi người phải dọn sạch hố móng và tiến hành đầm đất đáy móng để có độ chặt theo yêu cầu.

Như vậy, bài viết đã thuyết minh biện pháp thi công đào đất hố móng đối với công trình nhà ở dân dụng một cách khá chi tiết. Với thông tin trên mọi người chắc chắn sẽ hiểu hơn về hạng mục này. Đây là một hạng mục rất quan trọng trong khi thi công các loại công trình. Mọi người hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện một dự án xây dựng nhé. Nếu có điều gì chưa rõ thì mọi người hãy comment vào dưới bài viết này nhé!

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật