Thị trường Bất Động Sản 2020 diễn ra như thế nào?

Năm 2020 là một năm khó khăn đối với người dân trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối với thị trường bất động sản 2020. Ảnh hưởng của covid – 19 đã khiến cho thị trường bất động sản dường như đang rơi vào thời kỳ khiến cho tình trạng thừa nhu cầu, thiếu nguồn cung vẫn diễn ra liên miên, thị trường gần như đứng im. Vậy tình trạng này có tiếp diễn hay không và giải pháp gì cho vấn đề về thị trường bất động sản năm 2020?

Những xu hướng dịch chuyển của thị trường bất động sản 2020

Tiếp tục phát triển bất động sản khu công nghiệp trong năm 2020

Các chuyên gia đã nhận định trong khảo sát của Vietnam Report, giá đất trong ở khu vực khu công nghiệp sẽ là điểm mới của thị trường bất động sản trong năm 2020, với nhiều thế mạnh khi nền kinh tế đã và đang phát triển ổn định, Việt Nam đã gia nhập vào nhiều Hiệp định thương mại, hợp tác kinh tế, hơn nữa là sự bùng phát của dịch Covid đã giáng một đòn mạnh đến nền kinh tế thế giới, làm gián đoạn và ngưng trệ chuỗi cung ứng trên toàn cầu đồng thời cũng tạo ra sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước lân cận như các quốc gia thành viên ASEAN, dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực bất động sản có xu hướng tăng mạnh, điều này đã giúp cho thị trường bất động sản khu công nghiệp không bị gián đoạn.

Ngoài ra, thị trường bất động sản công nghiệp cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước như miễn hoặc giảm, và nhiều ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư nội địa và nước ngoài. Việt Nam có những thế mạnh để trở thành một trung tâm sản xuất mới của châu Á vì có vị trí địa lý gần với Trung Quốc, chi phí lao động thấp, điều này luôn hấp dẫn các doanh nghiệp.

Đất nền là lựa chọn tối ưu của khách hàng

Nhiều chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản hiện nay vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự án mới mở bán, tuy nhiên, “giá đất thô” vẫn tiếp tục là mục tiêu lựa chọn đầu tư hàng đầu dù cho thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt.

Kết quả khảo sát của Vietnam Report, theo nhóm khách hàng đánh giá, đất nền được nhiều người lựa chọn nhất với 62,77%; tiếp đến là căn hộ cho thuê (34,89%), chung cư (28,09%), bán lẻ: Shophouse, trung tâm thương mại,… (10%), bất động sản khu công nghiệp (12,13%).

M&A tiếp tục phát triển trong năm 2020

Thông tư 22/2019/TT-NHNN chính thức được ban hành và có hiệu lực từ năm 2020 sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ đến tình trạng khan vốn cho các doanh nghiệp, gây ra những khó khăn nhất định. Bên cạnh đó là tác động cấp số nhân khi không bán được sản phẩm do dịch bệnh đã xuất hiện dấu hiệu tìm kiếm nhà đầu tư để chào mời, ký kết và chuyển giao dự án theo hình thức M&A hoặc cổ phần, hoặc từng phần dự án,… Của các chủ đầu tư yếu năng lực tài chính hay sắp đến bờ vực phá sản. Xem xét số liệu từ những năm trước đó cũng cho thấy, khi thị trường rơi vào khủng hoảng thì hoạt động M&A diễn ra rất sôi động, khác hẳn với các thị trường còn lại.

Năm 2019, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản chủ yếu được thực hiện qua hình thức M&A. Một số thương vụ M&A nổi bật đáng kể đến trong năm 2019 như Tập đoàn có vốn đầu tư 100% từ Hàn Quốc SK Group đầu tư 1 tỷ USD nhằm có được cổ phiếu Vingroup hay Công ty Bất động sản Sơn Kim vận động vốn điều lệ 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư ACA Investments, EXS Capital và Credit Suisse AG.

thị trường bất đông sản 2020
Thị trường bất động sản 2020

Giải pháp cho doanh nghiệp nhằm vượt qua khó khăn trong covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản 2020, các doanh nghiệp cần phải xem xét lại một số vấn đề như: 

Thứ nhất, các doanh nghiệp cần quan tâm đặc biệt đến các yếu tố pháp lý. Pháp lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn bất khả kháng như đại dịch và phát triển một cách bền vững, tránh được rủi ro.

Thứ hai, doanh nghiệp cần phải tính toán cẩn thận đến yếu tố chiến lược dành cho ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Có những loại sản phẩm đặc thù không tiêu thụ được vào thời điểm hiện tại, doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng, các phân khúc ở từng địa bàn mà doanh nghiệp có thể khai thác cũng như loại bỏ. 

thị trường bất đông sản 2020
Giải pháp cho doanh nghiệp

Thứ ba, yếu tố hoàn thiện hóa hệ sinh thái của dự án cũng rất cần quan tâm như phát triển thêm các dòng sản phẩm, tích hợp tính năng mới, những sản phẩm tích hợp các yếu tố giúp nâng cao sức khỏe, đảm bảo tính an toàn, hoặc có nguồn cầu lớn mà chưa được đưa vào khai thác ở bất kỳ nơi nào, như dịch vụ chăm sóc người già kết hợp nghỉ dưỡng. Covid – 19 làm cho quá trình trình triển khai các dự án đình trệ nhưng cũng là dịp để các chủ đầu tư xem xét việc phát triển của doanh nghiệp mình áp dụng công nghệ 4.0 vào việc hỗ trợ bán sản phẩm, quản lý vận hành bất động sản,… 

Như vậy, bài viết trên đã thông tin đến các bạn một số biến động trong thị trường bất động sản 2020 với những khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt, ngoài ra cũng cung cấp một số giải pháp cần thiết dành cho các doanh nghiệp đang gặp vấn đề. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Cảm ơn quý vị đã lắng đọc!

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật