Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là gì?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là gì? Hiện nay,  Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sở hữu nhà đã có những thay đổi gì? Loại giấy chứng nhận này có tầm quan trọng như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin về giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở và quyền sở hữu nhà ở qua bài viết sau nhé.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là gì?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở còn được biết đến là sổ hồng hoặc giấy hồng. Đây là giấy chứng nhận do cơ quan quản lý Nhà nước của nước ta cấp cho chủ sở hữu.  Vì vậy, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là một chứng cứ hợp pháp xác định chủ quyền của cá nhân hoặc tổ chức đối với nhà ở đó. Giấy chứng nhận này giúp chủ sở hữu có quyền và nghĩa vụ hợp pháp theo quy định pháp luật đối với nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở hay còn gọi là sổ đỏ hay tên khác là giấy đỏ. Đây là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất. Vì thế, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở giúp chủ sở hữu thực hiện quyền và nghĩa vụ hợp pháp theo quy định pháp luật đề ra.

giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở hiện nay có những thay đổi gì?

Từ ngày 10/12/2009 thì chính thức áp dụng tên gọi đầy đủ cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và  Giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất ở thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất. Sự thay đổi này nhằm đảm bảo chứng thực pháp lý xác nhận về quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà  và các tài sản khác gắn liền với đất là hợp pháp.

giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất

Nội dung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất hiện nay gồm có 4 trang. Giấy được in nền bằng họa tiết trống đồng có màu hồng cách sen, riêng trang bổ sung thì có nền trắng. Mỗi dung của mỗi trang gồm có:

Trang 1

Trang 1 của Giấy chứng nhận  gồm có Quốc hiệu, Quốc huy được in màu đỏ. Tiếp theo là tên sổ được ghi đầy đủ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất, tên sổ cũng được in đỏ. Tiếp theo, là thông tin vê chủ sở hữu đất. 

Cuối cùng là số seri phát hành của Giấy chứng nhận, số seri này gồm có 2 chữ cái tiếng Việt và 6 chữ số.

Trang 2

Trang 2 là nội dung của mục II: thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các nội dung trong mục II đều được in chữ màu đen. Phía dưới của trang chữ ký và mộc đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền.

Trang 3

Trang 3 là nội dung về sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Phía dưới sẽ thể hiện nội dung về những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận. Tất cả các nội dung trong trang 3 đều được in chữ màu đen.

giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Nội dung thể hiện ở trang 2 và trang 3 của Giấy chứng nhận

Trang 4

Thể hiện các nội dung thay đổi và cơ sở pháp lý, bên cạnh đó là có xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền. Phía dưới của trang sẽ in mã vạch của sổ.

Tầm quan trọng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà 

giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở có tầm quan trọng như thế nào?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất là giấy tờ quan trọng đối với chủ sở hữu. Tầm quan trọng của loại Giấy chứng nhận này thể hiện như sau:

  • Giấy chứng nhận hợp pháp xác nhận chủ sở nhà ở và đất ở.
  • Giấy chứng nhận hợp pháp làm căn cứ để tiến hành giải quyết khi có tranh chấp về đất đai.
  • Giấy chứng nhận hợp pháp và đủ điều kiện để thực hiện việc cho thuê, thừa kế, chuyển nhượng, thế chấp,…
  • Giấy chứng nhận hợp pháp căn cứ vào đó để xác định việc bồi thường đất khi xảy ra tình trạng thu hồi.
  • Giấy chứng nhận hợp pháp được sử dụng nhằm xác định loại đất ở là gì.
  • Giấy chứng nhận hợp pháp để hoàn thành hồ sơ đăng ký biến động khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất,….

Trên đây là thông tin về Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hy vọng, bài viết giải đáp được các vấn đề bạn đang tìm hiểu.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật