Về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Bạn muốn kết thúc trước thời hạn đăng ký hay vì một số lý do cá nhân không thể duy trì hợp đồng theo như thỏa thuận ban đầu của hai bên và bạn không biết làm thế nào? Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì cần làm thủ tục ra sao và những điều cần lưu ý là gì? Tất cả vấn đề trên sẽ được giải quyết ngay trong bài viết sau đây. Đừng vội lướt qua mà hãy tham khảo bài viết này để đưa ra câu trả lời cho chính mình nhé!

đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà
Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hiện nay còn gặp một số bất cập, theo quy định của pháp luật hai bên cần chú ý các quy định sau khi gặp trường hợp này.

Quy định của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà
Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định của pháp luật

Thứ nhất, phía cho thuê nhà chỉ chấm dứt hợp đồng khi bên thuê chậm trễ hơn ba tháng tiền thuê nhà ở khác với những gì đã ký kết trong hợp đồng trước đó.

Thứ hai, chủ cho thuê có thể kết thúc ngay và luôn hợp đồng thuê nhà khi người thuê sử dụng nhà ở không đúng với mục đích thuê như đã cam kết trong hợp đồng có sự xác nhận của hai bên.

Thứ ba, nếu như chủ cho thuê không tu sửa, nâng cấp nhà thuê khi hư hỏng, gặp sự cố gây nguy hiểm, không an toàn cho bên thuê thì bên thuê có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn ghi trong hợp đồng.

Thứ tư, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt ngay hợp đồng khi chủ cho thuê vô cớ tăng giá thuê nhà không có lý do chính đáng hay muốn ăn chặn tiền của bên thuê nhà.

Thủ tục khi đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà

đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà
Thủ tục cần chú ý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Theo Điều 30 bộ Luật Kinh doanh bất động sản thì người cho thuê hay bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng cần tuân thủ quy định.

Thứ nhất, bên nào muốn chấm dứt hợp đồng với bên còn lại cần phải báo trước một tháng với phía bên kia để đảm bảo quyền lợi và phía kia có sự chuẩn bị cho việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này.

Thứ hai, phía nào đơn phương chấm dứt hợp đồng phải có lý do rõ ràng, thuyết phục để người kia xem xét có thực hiện được hay không. Nếu không có nguyên nhân xác thực thì người kia có quyền phản biện lại.

Thứ ba, nếu phát sinh ý định muốn đơn phương chấm dứt với bên phía kia thì cần gửi thông báo ngay, tránh tình trạng để lâu, trì hoãn thời gian rồi mới đưa ra yêu cầu thì không được.

Hậu quả của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Khi kết thúc một hợp đồng nào đó thì không tránh khỏi rủi ro đối với một trong hai bên. Vấn đề được quan tâm khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Bồi thường thiệt hại 

Hai bên sẽ trao đổi và thỏa thuận với nhau về mức độ bồi thường thiệt hại giữa hai bên.

Hoàn trả nhà thuê 

Người thuê có nghĩa vụ phải bàn giao lại nhà thuê cho người cho thuê theo như tình trạng lúc mới giao. Nếu như hư hỏng vật chất hay bất cứ gì liên quan đến nhà thuê thì người thuê cần chịu trách nhiệm và bồi thường cho chủ thuê.

Xử lý tiền cọc 

Chủ cho thuê phải hoàn trả tiền cọc thuê nhà cho người thuê đúng với số tiền lúc trước đã ký kết.

Trên đây đã cập nhật một số vấn đề khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà theo quy định của pháp luật một cách chính xác và đầy đủ nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn biết được những việc cần chú ý khi muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn, đồng thời hậu quả là gì để tránh thiệt thòi cho bản thân.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật