Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở hiện đang là vấn đề được đông đảo người dân quan tâm và chú ý. Nhiều người mong muốn sử dụng đất nông nghiệp làm đất ở nhưng không biết làm cách nào cho hợp pháp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cập nhật nhiều thông tin mới nhất, điều kiện và thủ tục cần thiết về vấn đề trên. Hãy cùng tham khảo để biết chi tiết hơn nhé!  

chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở
Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cần có những điều kiện gì?

Theo Luật Đất Đai mới nhất thì điều kiện người dân có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư cần đầy đủ các tiêu chí sau đây.

chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở
Những điều kiện gì để thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Quy hoạch sử dụng đất

Mảnh đất phải có kế hoạch sử dụng đất nằm ở vị trí quy hoạch được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. Nếu mảnh đất không nằm trong dự án quy hoạch của Nhà nước thì cũng không đủ điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đảm bảo diện tích

Mảnh đất này của chủ sở hữu phải đảm bảo về diện tích theo quy định của bộ Luật khi có ý định muốn tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở hay đất thổ cư.

Chính vì vậy, hai điều kiện về kế hoạch quy hoạch, đảm bảo tối thiểu diện tích là yếu tố cần và đủ để thực hiện ý muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm vườn sang đất cư trú.

Thủ tục cần có khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo điều 134 bộ Luật Đất Đai khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở cần hoàn tất đầy đủ các thủ tục quy định sau.

chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở
Thủ tục khi chuyển đất ruộng sang đất ở

Hồ sơ chuyển đổi

Bộ hồ sơ gồm có: 1 đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, 1 bản vẽ mô phỏng mảnh đất của chủ sở hữu, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền.

Địa điểm nộp hồ sơ

Khi kiểm tra kỹ bộ hồ sơ trên không thiếu sót gì thì chủ sở hữu đến ngay phòng Tài nguyên và Môi trường để nộp.

Nơi tiếp nhận và xử lý bộ hồ sơ

Đội ngũ cán bộ, nhân viên tại phòng Tài nguyên và Môi trường trực tiếp thu nhận hồ sơ của chủ sở hữu và kiểm tra lại hồ sơ. Nếu như hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ theo quy định đặt ra của Nhà nước thì cán bộ nhân viên sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ cách chỉnh sửa, bổ sung thêm đầy đủ cho bộ hồ sơ của mình.

Các chủ sở hữu có thể yên tâm khi đến phòng Tài nguyên và Môi trường, bởi vì nơi đây luôn luôn làm việc bằng sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao qua các việc làm.

Kiểm tra lại hồ sơ chủ sở hữu

Xác minh độ chính xác, tin cậy của mảnh đất và nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Nhân viên hướng dẫn tận tình cách đóng tiền

Đưa hồ sơ lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện khi hồ sơ đạt yêu cầu để xem xét, đưa ra quyết định. Thông báo, hướng dẫn chủ sở hữu cách cập nhật thông tin, cơ sở dữ liệu của họ về hồ sơ, đất đai.

Trên đây cập nhật đầy đủ vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở một cách chính xác nhất. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn xác định điều kiện cần cho việc thực hiện chuyển đổi , đồng thời có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho bộ hồ sơ của mình nhé!

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật