Thiết kế bể nước ngầm chất lượng – bền bỉ theo thời gian

Mỗi hộ gia đình luôn phải có nguồn nước để sinh hoạt hàng ngày phục vụ cho mọi thành viên. Hiện nay bể nước ngầm chính là nơi chứa nước được nhiều gia đình lựa chọn vì không bị tốn diện tích và có tính thẩm mỹ. Tuy nhiên thiết kế bể nước ngầm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn, nên đặt ở đâu là hợp lý. Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những ai đang có ý định xây dựng bể nước ngầm.

Giới thiệu bể nước ngầm

Đây là hệ thống chứa nước sinh hoạt nằm sâu dưới lòng đất, nếu không may bị cắt nước sinh hoạt thì hệ thống này sẽ cung cấp nước cho gia đình. Đáy bể là bê tông cốt thép khá chắc chắn mác 200, dày khoảng 10cm hoặc hơn. Tường bể sử dụng gạch 75, vữa cát 50 và được trát xi măng cát vàng rồi láng lại bằng xi măng nguyên chất bóng loáng. Đặc biệt gạch phải được ngâm nước đạt yêu cầu về độ giãn nở và ngấm nước. Nắp bể không có kích thước cố định, là tấm đan bê tông cốt thép, thường dày cỡ 5cm. Ngoài làm bằng bê tông thì các hộ gia đình nhỏ thường sử dụng nhựa hoặc inox, công trình lớn mới sử dụng bể nước ngầm bằng bê tông như khách sạn, công ty,…

thiết kế bể nước ngầm

Thiết kế bể nước ngầm

Đối với chung cư hay những ngôi nhà của hộ gia đình cả ở thành phố và nông thôn thì đây là một bộ phận rất quan trọng. Là nơi tích trữ nước sinh hoạt do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, nước giếng khoan dần biến mất. Nước máy hiện nay được sử dụng phổ biến hơn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn nước máy để sử dụng, khi nước máy bị cắt thì gia đình bạn vẫn có nước để sử dụng thay thế. 

Vị trí đặt bể nước ngầm

Như tên gọi của nó thì bể được nằm dưới lòng đất, dưới móng nhà hoặc dưới phần sân. Tùy vào diện tích, yêu cầu của chủ nhà mà bể nước ngầm được đặt sao cho tiện lợi và phù hợp nhất. Không có vị trí nhất định nhưng chú ý không đặt bể nước ngầm bên cạnh hoặc quá gần với bể phốt. Việc này sẽ ảnh hưởng tới nước sinh hoạt của gia đình, làm tổn hại sức khỏe. 

Nhiều người băn khoăn về vấn đề nên đặt bể nước ngầm ở trong nhà hay ngoài nhà thì tốt hơn. Tuy nhiên vấn đề này không hề quan trọng, đặt ở đâu để cho nó hoạt động tốt nhất, phù hợp nhất là được. Lưu ý không nên đặt bể ngầm ở giữa nhà vì theo phong thủy như vậy sẽ không tốt. Muốn đặt ở phòng khách thì nên xem xét kỹ để có vị trí thuận tiện nhất đưa nước đến nơi sử dụng. 

Trước khi tiến hành xây dựng nên nghiên cứu và có bản vẽ để tránh rủi ro. Nên thiết kế bể nước ngầm có lối thoát nước phòng khi nước đầy, cũng nên có nắp đậy để tránh bị các yếu tố khác xâm nhập vào bể. Khi thấy bể nước nhà mình có dấu hiệu nhiễm bẩn cần vệ sinh thay rửa ngay. Việc này không quá khó nhưng khi vệ sinh hết sức chú ý đến vấn đề an toàn, trơn trượt.

Kỹ thuật thiết kế và các loại bể ngầm

So với các kiểu truyền thống thì bể nước ngầm hiện nay có nhiều cách xây dựng. Bể truyền thống thường có thể tích phần nổi trên mặt đất nhiều hơn còn bể nước ngầm thì ngược lại, hoàn toàn chìm dưới đất. Do đó có thể loại bỏ hệ thống máy bơm, tiết kiệm chi phí do nước tự chảy xuống bể. Thể tích của bể phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và yêu cầu từ phía chủ nhà. 

Thiết kế bể nước ngầm trong nhà được đánh giá là có nguồn nước sạch sẽ hơn và rất thuận tiện khi vệ sinh. Đối với bể nằm ở ngoài nhà thì mỗi khi mưa lũ dễ bị ô nhiễm, tuổi thọ của bể cũng kém hơn. Để tăng độ bền cho bể thì hiện nay người ta sử dụng nhiều chất liệu inox 304. Chất liệu này chống gỉ, chống ăn mòn, hơn nữa còn dễ lắp đặt mà cực kỳ an toàn, nhất là về mặt vệ sinh. 

thiết kế bể nước ngầm

Ngoài ra còn có bể nước ngầm bằng gạch và được đánh bóng bằng bê tông để chống thấm cả mặt trong và mặt ngoài. Chủ yếu sử dụng ở hộ gia đình và cơ quan nhà nước. Đối với xây bể bằng gạch thì cần chọn loại gạch đặc và ngâm kỹ với nước. Bể bằng bê tông cũng được đánh bóng 2 mặt, rất chắc chắn, sử dụng nhiều ở khu chung cư, cao ốc hay khu công nghiệp.

Chứa nước mưa hay nước máy người ta dùng bể bằng nhựa khá phổ biến. Ưu điểm của loại bể này là chống nứt, chống thấm tối đa, chất bẩn, vi khuẩn không thể xâm nhập được vào. Muốn vệ sinh cũng dễ dàng, chất liệu nhựa an toàn LLDPE High grade không hề phai màu. Bể nước ngầm bằng nhựa có thân bồn cứng, rong rêu bị triệt tiêu nên không cần thường xuyên vệ sinh. 

thiết kế bể nước ngầm

Bể nước ngầm là bộ phận cần thiết và không thể thiếu với mỗi căn nhà. So với các loại bể nước nổi truyền thống thì bể ngầm ưu việt hơn rất nhiều. Thiết kế bể nước ngầm phù hợp sẽ giúp gia đình có lượng nước dự trữ sử dụng khi cần thiết. Đảm bảo tiện lợi, không bị gián đoạn quá trình sinh hoạt.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật