Thế nào là bản vẽ chi tiết? Thông tin cần biết và cách lập bản vẽ chi tiết

Thế nào là bản vẽ chi tiết? Dùng bản vẽ chi tiết cho việc gì và lập bản vẽ chi tiết như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều người khi bắt đầu học thiết kế. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thế nào là bản vẽ chi tiết? Thông tin đầu tiên cần biết

Cụm từ bản vẽ chi tiết chắc không còn xa lạ với nhiều người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bởi vì nó xuất hiện hàng ngày nên chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống.

thế nào là bản vẽ chi tiết

Bản vẽ chi tiết hay còn gọi là bản vẽ chế tạo chỉ tiết là bản vẽ riêng từng chi tiết đi kèm với một bản vẽ tổng thể từ đó giúp người đọc hình dung ra chi tiết đó để sửa chữa, lắp ráp hay chế tạo ra sao để có thể tạo thành một vật thể hoàn chỉnh.

Bản vẽ chi tiết có thể dùng để thể hiện cấu tạo của chi tiết hoặc cấu tạo vật thể và nó còn thể hiện được hình dáng, kích thước,…Trong thiết kế và thi công, bản vẽ chi tiết sẽ giúp kỹ sư có thể hoàn thiện sản phẩm một cách chính xác và nhanh chóng nhất, tránh những sai sót không đáng có xảy ra.

Cấu tạo của bản vẽ chi tiết bao gồm những gì?

Bên trong các bản vẽ chi tiết, chúng ta sẽ có hình biểu diễn vật thể bao gồm hình cắt( hình chiếu đứng) và hình chiếu cạnh của vật thể. Hình chiếu đứng sẽ diễn tả hình dáng và chi tiết bên trong của vật thể còn hình chiếu cạnh cho ta thấy được hình dáng bên ngoài của vật thể ra sao.

Ở bản vẽ chi tiết chúng ta sẽ có kích thước bên trong. Tuy nhiên kích thước này có kích thước chung và kích thước riêng.

Ngoài ra bên trong bản vẽ chi tiết còn có yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm. Bao gồm cả chỉ dẫn về cách gia công và xử lý bề mặt sản phẩm.

thế nào là bản vẽ chi tiết

Và cuối cùng, trong bản vẽ thiết kế sẽ có thêm khung tên để diễn ra các tên và chi tiết của các bộ phận trong thiết kế.

Tác dụng của bản vẽ chi tiết trong đời sống

Cẩu hỏi Thế nào là bản vẽ chi tiết? chắc các bạn đã tự có thể trả lời được rồi. Vậy còn công dụng của bản vẽ chi tiết là để làm gì?

Như ở phần khái niệm có nhắc đến, công dụng lớn nhất nó đem lại chính là giúp người đọc hình dung được chi tiết sản phẩm để trong quá trình thi công sản xuất lắp ráp chính xác nhất.

Hay nói cách khác, bản vẽ chi tiết dùng để chế tạo và kiểm tra chi tiết máy, chế tạo, lắp ráp, thi công và để vận hành các chi tiết và máy thật tốt và hiệu quả nhất.

Đây cũng có thể coi là một ngôn ngữ để người thiết kế có thể gửi đến người gia công sản phẩm. Bản vẽ được coi là một loại thông tin liên lạc giữa hai người.

Các bước để chúng ta có thể đọc bản vẽ chi tiết.

thế nào là bản vẽ chi tiếtĐể đọc được một bản vẽ chi tiết thì đó không phải là một điều đơn giản. Đặc biệt những người chưa từng qua một chút kiến thức kỹ thuật nào thì nó càng khó khăn. Thông thường để đọc được một bản vẽ chi tiết sẽ cần 5 bước sau đây:

Bước 1 : Nội dung khi trong khung tên cần đọc trước. Trong đó sẽ có các thông tin về chi tiết máy, vật liệu, tỷ lệ, ký hiệu bản vẽ,…Chỉ khi hiểu được thông tin ở phần này và nhớ chúng thì khi đọc chúng ta mới giải nghĩa được toàn bộ bản vẽ chính xác nhất.

Bước 2 : Phân tích hình chiếu cạnh và hình cắt được thể hiện trong bản vẽ.

Bước 3 : Phân tích kích thước chung và riêng của các chi tiết thiết bị.

Bước 4 : Đọc yêu cầu kỹ thuật đối với người gia công

Bước 5 : Mô tả hình dáng, cấu tạo và công dụng của chi tiết.

Ví dụ chúng ta đọc một bản vẽ chi tiết tên ống lót bên trong bản vẽ chi tiết thì chúng ta cần nắm được. Ở phần khung tên sẽ có tên chi tiết, vật liệu, tỷ lệ so với thực tế; Ở phần hình biểu diễn sẽ có hình chiếu cạnh, hình cắt của hình chiếu đứng; Kích thước; Yêu cầu kỹ thuật; Tổng hợp.

Các bước tạo nên bản vẽ chi tiết hoàn chỉnh

Để lập một bản vẽ chi tiết, mọi người thực hiện theo các bước như sau:

 Bước 1 : Dùng được trục, đường bao hình biểu diễn để bố trí, mô tả hình biểu diễn và khung tên.

 Bước 2 : Vẽ mờ lần lượt hình dạng bên ngoài và bên trong của bộ phận sau đó vẽ hình cắt và mặt cắt

 Bước 3 : Tô đậm phần vẽ mờ. Lưu ý kiểm tra lại thật kỹ

 Bước 4 : Ghi phần chữ bao gồm nội dung của bản vẽ như: khung tên, kích thước, yêu cầu kỹ thuật,…

Trên đây chúng tôi đã giải thích thế nào là bản vẽ chi tiết? cũng như nêu ra các bước lập bản vẽ cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật