Một số quy định về thẩm định thiết kế bản vẽ thi công bạn cần biết

Thẩm định thiết kế bản vẽ thi công là một công đoạn hết sức quan trọng. Đặc biệt là những công ty thiết kế xây dựng công trình nhà ở đây là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, không phải mọi người đều nắm rõ quy trình cũng như hồ sơ liên quan đến công đoạn này. Để tránh phiền phức, mất thời gian khi thực hiện việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công thi mọi người hãy tham khảo những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình thẩm định. Cũng như tất tần tật những quy định của pháp luật về việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Vì thế mọi người đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì?

Để thuận lợi trong việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công thì các đơn vị thiết kế phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan. Nó được quy định rất rõ tại điều 29 Nghị định số 59/2015 của Chính Phủ. Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ trình theo mẫu có sẵn
 • Bản vẽ thiết kế công trình và bản thuyết minh về bản vẽ. Ngoài ra phải kèm theo tài liệu khảo sát xây dựng có liên quan
 • Hồ sơ thiết kế cơ sở được được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền và bản bản sao hồ sơ quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.
 • Hồ sơ về đánh giá các năng lực của nhà thầu và giám sát thi công (bản sao)
 • Báo cáo của chủ đầu tư về sự phù hợp của hồ sơ thiết kế khi đối chiếu với hợp đồng
 • Cuối cùng, dự toán công trình xây dựng.

Trên đây là những giấy tờ cơ bản bạn cần phải chuẩn bị khi muốn thẩm định thiết kế bản vẽ thi công. Bạn cần phải chuẩn bị một cách đầy đủ tránh trường hợp mất thời gian không đáng có chỉ vì thiết một trong những giấy tờ này.

thẩm định thiết kế bản vẽ thi công

Quy trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công bạn nên biết

Để thẩm định thiết kế bản vẽ thi công phải trải qua một quy trình theo đúng với quy định của pháp luật. Và điều này được quy định chi tiết tại điều 30 Nghị định số 42/2017, Nghị định của Chính Phủ như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đơn vị thiết kế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì đem hồ sơ đến nộp tại cơ quan có thẩm quyền thẩm định.

Bước 2: Nhiệm vụ của  cơ quan có thẩm quyền thẩm định

Sau khi nộp hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định thiết kế bản thi công của đơn vị thiết kế. Họ sẽ đánh giá một số nội dung sau:

 • Mức độ phù hợp của bản thiết kế
 • Về tính hợp lý của các giải pháp được nên ra ở trong bản thiết kế xây dựng công trình. Đặc biệt là mức độ an toàn và công năng sử dụng của công trình đó.
 • Về việc đáp ứng các tiêu chuẩn, cũng như quy định của pháp luật trong sử dụng vật liệu xây dựng cho công trình. Và việc đảm bảo bảo vệ môi trường và phòng cháy hay không?
 • Đánh giá sự hợp lý của các thiết bị lựa chọn để xây dựng công trình và sự chính xác về khối lượng, đơn giá, và định mức liên quan.
 • Cuối cùng, sự đánh giá về năng lực của đơn vị có nhiệm vụ thiết kế.

thẩm định thiết kế bản vẽ thi côngThẩm quyền thẩm định thiết kế bản vẽ thi công

Cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế bản vẽ thi công được quy định tại điều 26 Nghị định số 59/2015. Tùy vào từng dự án mà sẽ có cơ quan có thẩm quyền thẩm định phù hợp. Cụ thể:

Đối với các thiết kế kỹ thuật (thiết kế 3 bước), thiết kế bản vẽ thiết kế thi công (thiết kế 2 bước) của công trình cấp đặc biệt, cấp 1 hay công trình đi qua tuyến trên hai tỉnh hay là các công trình do thủ tướng chính phủ giao sẽ do:  Cơ quan chuyên môn về xây dựng, cơ quan này thuộc Bộ Xây dựng và Bộ Quản lý công trình xây dựng chuyên ngành có thẩm quyền thẩm định.

Đối với các bản vẽ thiết kế thi công của các công trình công cộng từ cấp 3 trở lên, các công trình có ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và sự an toàn công cộng và nó được xây dựng trên địa bàn hành chính tỉnh. Những công trình này sẽ do Sở Xây dựng, Sở Quản lý công trình xây dựng chuyên ngành có thẩm quyền thẩm định.

Tóm lại, việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công được pháp luật quy định rất rõ tại có nghị định. Tuy nhiên bài viết này đã giúp bạn nắm rõ những quy định của pháp luật liên quan đến quá trình thẩm định. Vì vậy trước khi thực hiện thẩm định cho bản thiết kế thì các bạn hãy đọc những thông tin này thật kỹ và nên tìm hiểu xem công trình của mình thuộc vào loại công trình nào để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần phải có. Ngoài ra, việc nộp tại cơ quan nào cũng rất quan trọng bởi vì nếu bạn nộp sai thì sẽ làm mất nhiều thời gian hơn. Nếu mọi người còn chưa nắm rõ về việc thẩm định thiết kế bản vẽ thi công thì hãy comment vào dưới bài viết này nhé!

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật