Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khắc phục vi phạm xả thải năm 2016 như thế nào?

Nhắc đến công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh hầu hết chúng ta đều sẽ nhớ ngay đến bê bối xả thải gây chấn động cả nước vào năm 2016. Sự cố xả thải của Formosa Hà Tĩnh đã gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế, xã hội và môi trường. Hàng ngàn bà con ngư dân lâm vào tình cảnh khó khăn. Ngành thủy sản và du lịch vùng ven biển Hà Tĩnh, dọc ven biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế gần như kiệt quệ. 

Sau khi nhận trách nhiệm, Công ty Formosa đã xin lỗi Chính phủ, nhân dân và bồi thường 500 triệu USD. Tính đến thời điểm năm 2020, ngoài mức bồi thường trên, Formosa Hà Tĩnh cũng đã khắc phục hoàn toàn 53 lỗi vi phạm theo quy định. 

Nhìn lại vụ việc xả thải trái quy định năm 2016

Ngày 6/4/20216, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận được tin báo về hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng thuộc địa phận thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hiện tượng này tiếp tục lan ra trên diện rộng ở vùng biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

công ty tnhh gang thép hưng nghiệp formosa hà tĩnh
Hiện tượng cá chết bất thường đã tố cáo sai phạm của công ty Formosa Hà Tĩnh.

Sau đó tổ điều tra công bố nguyên nhân gây ra sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung là do công ty Formosa. Trong quá trình vận hành tổ hợp nhà máy, công ty Formosa đã có những vi phạm nghiêm trọng gây ra sự cố xả nước thải có chứa độc tố chưa được xử lý ra môi trường.

Ngay sau đó, ban thanh tra cũng công bố rõ 53 hành vi vi phạm luật bảo vệ tài nguyên môi trường của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Những sai phạm này đã dẫn đến sự ảnh hưởng nghiêm trọng, phá hủy hệ sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản. Gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân địa phương và để lại nhiều di chứng cho nền kinh tế, văn hóa, xã hội. 

24 Trạm quan trắc giám sát quá trình xả thải tại Formosa Hà Tĩnh hoạt động 24/24

Ngày 18/5, Trung tâm quan trắc tự động giám sát việc xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa đi vào hoạt động chính thức dưới sự quản lý của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh. 6 thông số chất lượng nước thải đầu ra gồm: COD (nhu cầu oxy hóa học), TSS (chất rắn lơ lửng), nhiệt độ, lưu lượng, pH và tổng nitơ sẽ được đo lường, phân tích tại đây. Mọi dữ liệu đều được kết nối trực tiếp từ công ty đến trạm quan trắc để đảm bảo tuyệt đối sự minh bạch về kết quả phân tích. 

công ty tnhh gang thép hưng nghiệp formosa hà tĩnh
Giám sát nghiêm ngặt hệ thống xử lý nước thải của Formosa Hà Tĩnh 24/7 qua các trạm quan trắc

Theo đại diện của trung tâm quan trắc, Hoạt động quan trắc nước thải tại Formosa được thực hiện liên tục 24/7 và cập nhật 2 phút/lần. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào, ban thanh tra Sở TNMT tỉnh sẽ lập tức tiến hành kiểm tra tại hiện trường.

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khắc phục hậu quả.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhiều biện pháp khắc phục hậu quả của sai phạm xả thải năm 2016 đã được công ty Formosa nghiêm túc thực hiện. Đến nay, Formosa đã khắc phục toàn bộ 53 hành vi vi phạm theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng. 

công ty tnhh gang thép hưng nghiệp formosa hà tĩnh
Cận cảnh công trình bảo vệ môi trường của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp formosa Hà Tĩnh

Theo yêu cầu của của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Formosa Hà Tĩnh đã thực hiện toàn bộ hạng mục cải thiện , bổ sung công trình xử lý nước thải, bảo vệ môi trường. Các công trình đã được Bộ TNMT kiểm tra, cấp giấy xác nhận và cho phép vận hành chính thức. Theo tổng kết sơ bộ của Formosa Hà Tĩnh, tổng mức đầu tư cho dự án bảo vệ môi trường là khoảng 1,4 tỷ đô la Mỹ. Riêng các hạng mục công trình cải thiện sự cố môi trường năm 2016 xấp xỉ 350 triệu đô. 

Năm 2020, cơ bản các nhà máy sản xuất và hệ thống xử lý chất thải của công ty đã được kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, đủ điều kiện để đi vào vận hành chính thức theo quy định. Hai hạng mục nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm và hạng mục ứng phó sự cố trong quá trình sản xuất đang vận hành thử nghiệm dưới sự giám sát chặt chẽ của Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh. 

Sự cố xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa đã gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân địa phương. Đây cũng là bê bối môi trường khiến dư luận bức xúc trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, ngay sau đó Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận sai phạm và nỗ lực trong suốt 6 năm để khắc phục hậu quả. Đồng thời, các dự án hiện tại của công ty đều đảm bảo về yếu tố an toàn và các công trình bảo vệ môi trường tiêu chuẩn đi kèm. Hy vọng rằng công ty sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc từ vi phạm 2016 và tiếp tục cải thiện các công trình bảo vệ môi trường hơn nữa. 

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật