Cây ăn thịt người có thực sự tồn tại trên đời không?

Nhiều người thường thắc mắc có cây ăn thịt người không? Có tồn tại hoa ăn thịt người thật hay không? Điều này khiến họ luôn e ngại và dè chừng trước những loài thực vật xinh đẹp xung quanh. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu ngay có thật sự tồn tại cây ăn thịt người ở Việt Nam không nhé.

Cây ăn thịt là gì?

Cây ăn thịt là loại cây hơi khác so với những loại cây bình thường. Hầu hết thực vật phát triển nhờ quá trình quang hợp và hấp thụ nước cũng như khoáng chất và chất dinh dưỡng từ đất qua rễ của chúng. Cây ăn thịt phát triển toàn diện hơn. Khi nguồn sống của chúng ngoài việc lấy chất dinh dưỡng từ mặt đất và quang hợp nhờ ánh sáng mặt trời, chúng còn tận dụng nguồn dinh dưỡng từ động vật sống. Nhưng thường là những động vật nhỏ như côn trùng, bọ, sâu… Những con lớn hơn như chuột.

cay-an-thit-nguoi-1

Thực vật ăn thịt động vật bằng cách tạo ra một cái bẫy rất nguy hiểm. Chúng dùng chính cơ thể mình để làm mồi, cộng với một số chất tiết ra như mật, dịch cơ thể, mùi,… để thu hút động vật.

Bất cứ khi nào một con vật không may vô tình bắt gặp hoặc cố tình đến kiếm ăn, bông hoa sẽ ngay lập tức “khóa chặt” và kết thúc số phận của con mồi đó.

Hệ thực vật có những loài kỳ lạ này vì chúng buộc phải tồn tại trong những vùng đất cằn cỗi, không đủ cung cấp cho chúng. Vì vậy, một số loài, nếu chúng không thể tồn tại trên đất một mình, chúng sẽ tiến hóa, và các protein cổ xưa có chức năng bảo vệ trong gen của chúng nay đã kết hợp để tạo ra một số enzym tiêu hóa cơ bản, mà cơ thể động vật, thực vật ăn thịt, sẽ trực tiếp hấp thụ từ động vật.

cay-an-thit-nguoi-2

Có tồn tại cây ăn thịt người không?

Bên cạnh việc được phóng đại trong văn học hoặc trí tưởng tượng, câu trả lời cho câu hỏi này đã gây khó hiểu trong một thời gian dài khiến các nhà thám hiểm và nhà khoa học phải điều tra trực tiếp từ thế kỷ này qua thế kỷ khác.

Ngay cả Darwin – nhà khoa học kiêm nhà sinh vật học nổi tiếng của thế kỷ XX cũng đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu những loài thực vật có hoa có thể ăn thịt người.

 

cay-an-thit-nguoi-3

 

Thậm chí báo chí trong một thời gian còn tin rằng có một loài thực vật ăn thịt người – Biên niên sử Nam Úc đã ghi lại một loài thực vật ăn thịt người được coi là linh thiêng ở Madagascar. Bộ tộc Mkodo và một số bộ lạc khác trên đảo coi là linh vật đặc biệt. Tên của cây là Tepe, nhưng nó thường được gọi đơn giản là Cây ăn thịt người Madagascar. Đặc biệt, một trong những phong tục man rợ của bộ tộc là hiến tế các thiếu nữ cho cây.

 

Cây được miêu tả trông giống như một cây dứa khổng lồ, cao 2,5m với nhiều lá rộng. Nó có những chiếc tua to và dài như cánh tay của người lớn, mép lá có những chiếc răng cưa trông rất đáng sợ. Mở đầu cuộc hiến tế, cô gái bị ép uống nhiều nhựa cây. Sau đó, họ bị ném vào bụi cây. Những chiếc lá từ từ bung ra và bắt đầu bao phủ nạn nhân. Chiếc tua rua dài ôm lấy người thiếu nữ tội nghiệp. Nếu họ cố gắng kháng cự, nó sẽ siết chặt hơn. Trong vài ngày tiếp, chỉ những bộ xương sẽ còn lại trong những xúc tu gớm ghiếc đó.

 

Điều này đã được mô tả trong một báo cáo năm 1878 bởi nhà thực vật học và nhà thám hiểm Carle Liche – người tuyên bố đã chứng kiến ​​sự hy sinh của bộ tộc Mkodo trước cây Tepe đáng sợ. Sau khi xuất bản, câu chuyện của ông đã được dựng thành phim, mô tả một cách sinh động những loài thực vật ăn thịt người. Ngày càng có nhiều nhà thám hiểm đến Madagascar – mong muốn được tận mắt nhìn thấy nó. Năm 1924, cựu thống đốc Michigan xác nhận báo cáo của Liche, nói thêm rằng các nhà truyền giáo ở Madagascar cũng biết về loài cây này.

 

cay-an-thit-nguoi-4

Nhưng vào năm 1955, nhà khoa học Willie Ley đã bác bỏ tuyên bố này. Năm 1995, nhà động vật học và mật mã học người Anh Karl Shuker thông báo rằng ông đã phát hiện ra một cây Tepe có niên đại từ thời Liche, sớm hơn so với báo cáo của Liche. Nó được đặt tên là “Cây huyền thoại của New Guinea” chứ không phải là loài thực vật ăn thịt người của Madagascar. Tuy nhiên, vào năm 1998, nhà thám hiểm Ivan Mackerle từ Cộng hòa Séc đã báo cáo về chuyến thám hiểm Madagascar của mình và gửi nó đến Shook, nơi dường như tiếp tục chế giễu khoa học. Ông một lần nữa xác nhận rằng người Madagascans có một loài thực vật ăn thịt. Đặc biệt hơn, khi nở hoa, nó còn tỏa ra khói độc, buộc các nhà thám hiểm phải đeo mặt nạ phòng độc để bảo vệ mình. Nhưng may mắn thay, khi đoàn thám hiểm phát hiện ra loài cây này vẫn chưa nở hoa. Loại cây này chỉ mọc ở những độ sâu khó tìm thấy ở Madagascar. Ivan cũng cho biết có một số bộ xương chim và rùa dưới gốc cây.

Cho đến nay người ta mới biết rằng các nhà sinh vật học và động vật học đã kết luận rằng không có cây ăn thịt người hay hoa ăn thịt người. Có nhiều loài cây ăn thịt nhưng không có một loài cây nào có đủ kích thước và chất enzym tiêu hóa để ăn thịt được một con người. Họ chỉ phát hiện ra một số loài trong vương quốc thực vật có kích thước lớn nhất, đủ để tiêu hoá loài chuột.

Loài thực vật ăn thịt lớn nhất

Cây ăn thịt Konjac

Còn được gọi là “hoa xác chết” có nguồn gốc ở Indonesia. Nó có mùi rất khó chịu và hình dạng lẫn lộn với nhau. Nhưng điều thú vị là mùi của xác thịt thu hút ong và một số loài côn trùng. Khi chúng hạ cánh, phấn hoa sẽ rơi khắp nơi, khi đó côn trùng không biết phải đi đường nào. Điều này sẽ làm cho chúng rơi xuống dưới của bông hoa. Và xác của chúng đã được phân hủy để làm thức ăn cho thực vật.

Một điểm đặc biệt khác của loài cây này là nó không còn nở hoa khi chúng được trồng ở các điều kiện tự nhiên khác bên ngoài Hoa Kỳ hoặc Indonesia.

Không phải là loại cây “ăn thịt người” như tiếng oan của nó, ở đây nó đã bị tước mất “quyền tồn tại” do việc mở rộng trồng cây ăn quả ở nhiều nơi trên thế giới.

cay-an-thit-nguoi-5

Cây ăn thịt Nepenthes Rajah

Thuộc loại cây nắp ấm và là một loài phổ biến ở Đông Nam Á. Bộ phận chính của cây là nắp chậu, có thể cao tới 35 – 41cm, đường kính 18cm, chứa gần 4 lít dịch tiêu hóa. Chúng có thể ăn chuột, ếch, nhưng chắc chắn không đủ để ăn thịt người. Ở một số nơi, nông dân còn trồng chúng để diệt bọ xít phá hoại lúa. Điều thú vị hơn là họ thậm chí còn cho rằng gạo, thịt hoặc một số thực phẩm khác có thể được nấu chín bằng loại cây này, nhờ vào dịch tiêu hóa của chúng, tạo ra những món ăn độc đáo và đặc biệt.

 

cay-an-thit-nguoi-6

Người ta cũng giải thích rằng con người đã chết vì thực vật ăn thịt người trong rừng. Trên thực tế, một số loài thực vật phát ra mùi độc hại khiến con người ngất xỉu khi hít thở. Trong khi đó, trong rừng nguyên sinh còn có nhiều loại côn trùng độc lớn như kiến ​​độc, nhện độc, chúng đã cắn đốt người trong lúc họ còn hôn mê dẫn đến tử vong. Nhưng hầu hết các nhà thám hiểm đều gặp phải những tình huống không may này.

Cuối cùng, cây ăn thịt người ở Việt Nam hay hoa ăn thịt người không thật sự tồn tại. Chúng chỉ là những loài thực vật có thể tiêu hoá một số động vật nhỏ và không gây hại cho con người, thậm trí nhiều loài thực vật còn được tận dụng để diệt côn trùng. Vì vậy, chúng ta có thể an tâm rằng hoàn toàn không có cây ăn thịt người.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật