Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải cơ bản đúng cách mà bạn biết

Kỹ thuật bơi sải có khó đối với người mới học không? Bơi sải hiện nay là một trong những cách bơi được sử dụng chủ yếu và đóng vai trò quan trọng trong bộ môn bơi lội. Vậy cách bơi sải như thế nào là chuẩn nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật bơi sải cơ bản, đơn giản, dễ thực hiện ngay trong bài viết này nhé.

cach-boi-sai-1

Có thể khẳng định rằng, bơi lội chính là một trong những phương pháp hữu hiệu trong việc cải thiện chiều cao được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Sau khi tìm hiểu xong bài viết này, bạn sẽ nắm được cách bơi sải đúng kỹ thuật và tự tin thể hiện hơn ngay khi bắt đầu bộ môn này để có thể rèn luyện sức khỏe cho bản thân.

Bộ môn bơi sải là gì?

cach-boi-sai-2
Bơi sải là kỹ thuật được sử dụng thường xuyên trong các trận thi đấu bơi lội

Kỹ thuật bơi sải hay còn được gọi với cái tên khá lạ là trườn sấp. Bộ môn này có tên tiếng anh là freestyle stroke. Đây được cho là cách bơi nhanh nhất trong đường bơi dài và được đưa vào sử dụng các sự kiện thể thao lớn. Vận động viên bơi lội luôn phải giữ thân mình gần như song song thẳng hoàn toàn và nằm trên mặt nước. Duỗi thẳng hai chân đồng thời đẩy nhẹ dưới mặt đất, loạng choạng tay lái về phía trước và đẩy nước về phía sau. Đây là động lực đẩy giúp cơ thể lao về phía trước. Khi bơi phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc thở cùng nghiêng đầu lên mặt nước. Kỹ thuật bơi được thực hiện càng tốt thì tốc độ bơi càng nhanh.

Bơi lội được thực hiện với kỹ thuật bơi sải đang là một hình thức rèn luyện sức mạnh toàn thân. Vì vậy, kiểu bơi này rất phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, có thể là trẻ em hoặc cả những người trung niên. Cha mẹ nên cho con học bơi ngay từ khi còn nhỏ để có thể giúp con cao lớn nhanh chóng, giúp xương khớp chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch đặc biệt là trong độ tuổi phát triển và dậy thì. Tuy nhiên, những người bị mắc bệnh tim, huyết áp cao hoặc gặp các chấn thương nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tập luyện bộ môn này.

Hướng dẫn cách bơi sải chuẩn nhất cho người mới bắt đầu

cach-boi-sai-3
Cách bơi sải hiệu quả nhất

Bước 1: Tập chân trườn sấp trên cạn

 • Đầu tiên bạn ngồi lên thành của hồ bơi, người hơi ngả về phía sau, 2 chân duỗi thẳng song song mặt đất.
 • Sau đó, bạn từ từ nâng chân lên và đập xuống đều đặn, liên tục cho đến khi thuần thục bước này.

Bước 2: Tập chân trườn sấp dưới nước

 • Bạn nằm sấp nổi trên mặt nước, 2 tay nắm lấy thành bể bơi, duỗi thẳng 2 cánh tay và 2 chân song song mặt đất. Chú ý giữa gối thật thẳng.
 • Đập chân trườn sấp liên tục và đều nhau như đã tập trên cạn ở bước 1 cho đến khi bạn dần quen với môi trường nước.
 • Sau khi đã nhuần nhuyễn, bạn duỗi thẳng 2 tay về phía trước, nhẹ nhàng lướt trên nước khoảng 1m sau đó đập chân trườn sấp như đã tập theo chiều ngang của bể. Lặp đi lặp lại liên tục động tác một cách đều nhau cho đến khi bạn có thể bơi nhanh về phía trước.

Bước 3: Tập sải tay trên cạn

cach-boi-sai-4
Tập tay sải trên cạn trước cho người mới bắt đầu

Khi tự học cách bơi sải cơ bản mà không có người hướng dẫn, bạn nên tập trườn sấp cho từng tay một ở trên canh trước.

 • Đối với tay phải: Bạn bước chân trái lên phía trước, chân phải lùi về phía sau. Tiếp đến thân người hơi khom về phía trước, bạn đặt tay trái lên trên đầu gối trái. Sau đó bạn đưa tay phải thẳng hướng về phía trước và bắt đầu quạt nước và trườn sấp bằng tay phải.
 • Đối với tay trái: chỉ cần thực hiện ngược bên so với tay phải.

Bước 4: Tập chân và tay trườn sấp cùng phối hợp thở trên cạn

 • Bạn đứng hơi cúi khom người về phía trước, 2 tay quạt nước đều liên tục, luân phiên nghiêng người qua phía 2 bên, nhấc chân ra phía sau đạp nước giống như đang đập chân trườn sấp.
 • Mỗi khi nghiêng người qua bên nào thì bạn nhấc chân của bên đó ra phía sau. Đồng thời, lúc này bạn nâng cao thoải mái khuỷu tay cùng chiều để chuẩn bị cho động tác vào nước.
 • Cần xác định được bên thuận của mình để khi nghiêng đầu đồng thời bạn sẽ ngửa mặt lên trên mặt nước và há miệng ra hít hơi vào, khi úp mặt xuống nước thì thổi bọt khi ra giống như thổi bong bóng.

Bước 5: Tập kết hợp chân, tay và nhịp thở dưới nước

Để có thể thực hiện kỹ thuật bơi sải đúng cách, ở bước này, bạn thực hiện theo từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1

Bạn đứng ở mực nước cao vừa tới ngang ngực. Người hơi khom ngả về phía trước một chút, 2 tay luân phiên đều đặn quạt nước giống như đang bơi trườn sấp trên cạn ở bước trên. Trong khi quạt nước, hãy dần cảm nhận sức nặng và cố gắng lao người về phía trước càng nhiều thì càng tốt.

 • Giai đoạn 2

Ở giai đoạn tiếp theo này, bạn cũng thực hiện các động tác như trên đồng thời tập thở như cách tập luyện ở bước 4.

cach-boi-sai-5
Nên kết hợp thở nhịp nhàng cùng các động tác

Bước 6: Tập chân và tay cùng trườn sấp kết hợp thở dưới nước

Bạn lướt trên mặt nước khoảng 1m rồi bắt đầu bơi chân, tay phối hợp với hít thở nhịp nhàng như các bước đã tập phía trên.

Kỹ thuật bơi sải là một cách để rèn luyện thể thao rất tốt và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, cần tìm hiểu cách bơi sải chuẩn nhất để có thể dễ dàng thực hiện. Bên cạnh đó bạn cũng nên tập luyện chăm chỉ và thường xuyên cho đến khi có thể tự bơi nhanh, dứt khoát và thành thạo.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật