Giằng móng là gì? Cách bố trí thép giằng móng hiệu quả nhất hiện nay

Nếu bạn chưa biến giằng móng là gì, cấu tạo của nó ra sao và có các cách bố trí thép giằng móng nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay thì bài viết này mình sẽ trả lời toàn bộ những thắc mắc của các bạn.

Giằng móng nghe quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ

Với những người trong ngành xây dựng thì 100% đã biết tới giằng móng, vì nó quyết định rất lớn tới độ bền vững của công trình xây dựng. Nhưng với những người mới và ngành thì có lẽ vẫn còn xa lạ với định nghĩa này.

bố trí thép giằng móng
Hình ảnh giằng móng quen thuộc với nhiều người.

Giằng móng hay có vùng anh em gọi là dầm móng là bộ phận đặc biệt quan trọng xây dựng lên công trình hoặc nhà ở. Đây là phần nằm giữa móng giúp liên kết móng được chắc chắn và hoàn hảo nhất. 

Giằng móng thông thường sẽ có kết cầu theo phương nằm ngang của công trình. Một số trường hợp đặc biệt thì tùy theo vị trí các cột trong công trình mà giằng móng sẽ được đặt ở các vị trí  giữa hoặc mặt ngoài của các cột

Vì mỗi công trình sẽ có những yêu cầu riêng, nên vị trí của móng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phần tường. Gia chủ cần phải cân nhắc thật kỹ để đưa ra chính xác vị trí đặt giằng móng.

Cấu tạo của Giằng móng

Giằng móng là bộ phận được gối lên móng nên về hình dáng và kích thước đều phụ thuộc vào khoảng cách đối với cột.

Với các công trình mà khoảng cách cột tầm 6m trở lên thì giằng móng sẽ được làm theo hình thang hoặc hình chữ nhật. Còn với giằng móng chữ T sẽ ít được sử dụng hơn. Tùy theo yêu cầu của công trình, kỹ sư công trình sẽ sử dụng loại giằng phù hợp.

Về độ cao của giằng móng thì chúng ta sẽ tính thấp hơn phần mặt nên chừng 50mm và nhất định phải để cách nước. Ở phần phía dưới phải được chèn các loại vật liệu như cát, đá dăm để tránh tình trạng có tác động từ thiên nhiên gây biến dạng giằng và gây hại lên móng và công trình.

Kinh nghiệm bố trí thép giằng móng nên biết 

Giằng móng có 3 loại có hình dáng là hình thang, hình chữ nhật và hình chữ T. Ngoài ra nó còn được phân loại theo độ tương thích của công trình với nền móng và được phân thành 3 loại: giằng móng đơn, giằng móng băng, giằng móng bè.

bố trí thép giằng móng
Bố trí thép giằng móng kiểu phổ thông thường gặp.

Giằng móng đơn hay Dầm móng đơn

Loại này có cấu tạo theo hình trụ được xây dựng bằng cách ghép cốt thép dày và đổ phần bê tông vào bên trong. Thép giằng móng đơn được bố trí theo kiểu phổ thông kích thước có sẵn. Với cấu tạo này thì nền móng và hệ thống giằng sẽ được liên kết vô cùng chặt chẽ với nhau, hình thành nên một khối bền vững. Dầm móng đơn hạn chế rất nhiều các tác động của tự nhiên, độ chấn động của nền đất tới công trình, giúp công trình bền vững hơn hạn chế tối đa các hiện tượng các đài móng bị sạt lún.

Giằng móng băng hay dầm móng băng

Cấu tạo của loại giằng móng này được hình thành từ một lớp bê tông để làm lót móng. Phần các thanh thép sẽ được bố trí sao cho hợp lý nhất. Kích thước của loại dầm móng này sẽ dao động chừng 300x700mm. Bố trí thép giằng móng băng cũng được thiết kế theo kiểu phổ thông. 

So với dầm móng đơn thì dầm móng băng có tính ứng dụng cao hơn, khả năng tương thích với nhiều công trình, chịu lực cũng tốt hơn tất nhiều.Với rất nhiều các ưu điểm trên thì hiện tại dầm móng băng được sử dụng trong đa số các công trình.

Dầm móng bè/ Giằng móng bè

Nếu 2 loại giằng móng trên được ưu tiên sử dụng thì dầm móng bè lại được coi là giải pháp tuyệt vời nhất cho các vùng có nền đất yếu.

bố trí thép giằng móng
Bố trí thép giằng móng hợp lý vừa tăng độ bền cho công trình, vừa tiết kiệm chi phí.

Cấu tạo của nó được hình thành bởi một lớp bê tông được trải rộng khắp công trình. Kích thước của nó có độ dày khoảng 100m, chiều cao từ 170-200mm. Với cấu tạo như vậy nên khả năng chịu lực của nó rất tốt khi sử dụng ở vị trí có nền đất yếu.

Vai trò của Giằng móng đối với công trình

Với bất cứ một công trình lớn hay nhỏ nào thì giằng móng có vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên kết cấu vững chãi của một công trình. Vì nó là bộ phẩm đảm nhận các nhiệm vụ sau:

  • Gia tăng độ cứng và giảm tải các lực tác động của công trình lên phần nền móng
  • Phân bổ đều trọng tải mà phần nền móng phải gánh chịu trong toàn bộ quá trình xây dựng
  • Hạn chế tối đa biến dạng của sàn nhà khỏi các điều kiện tự nhiên
  • Chống xoay hay các trường hợp gây lệch các điểm nút ở chân cột

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà mình đã chia sẻ trong bài viết này đã giúp các bạn có những kiến thức về giằng móng hay dầm móng để phục vụ cho công việc của mình. Nếu còn thắc mắc hay chưa hiểu về bố trí thép giằng móng hay bất cứ phần nào của công trình xây dựng thì liên hệ mình sẽ giải đáp chi tiết và dễ hiểu nhất cho mọi người. 

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật