Một số quy định về biên bản nghiệm thu hàng hóa bạn cần biết

Nghiệm thu là công đoạn bắt buộc sau mỗi dự án hoàn thành. Dựa vào biên bản nghiệm thu hàng hóa mà chúng ta có thể kiểm định được tất cả quá trình làm việc. Đặc biệt đối với các khách sạn nhà hàng mọi người sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát các dự án, tiệc cưới, hội thảo, các sự kiện đã và đang diễn ra tại đây. Để hiểu hơn về biên bản nghiệm thu hàng hóa và một số quy định liên quan thì bạn hãy tìm hiểu những thông tin sau đây nhé!

Khái niệm về biên bản nghiệm thu hàng hóa

Biên bản nghiệm thu là gì?

Như chúng ta đã biết, nghiệm thu chính là quá trình thẩm định, thu nhận và kiểm tra. Quá trình này được thực hiện khi dự án đã hoàn thành và đang chuẩn bị để đi vào hoạt động. Việc nghiệm thu sẽ giúp cho các chủ dự án kiểm tra được chất lượng về sản phẩm, dịch vụ, dự án trước khi đưa vào hoạt động. Và quá trình này sẽ được thực hiện và theo dõi bởi biên bản nghiệm thu.

Biên bản nghiệm thu hàng hóa là gì?

Biên bản nghiệm thu hàng hóa là biên bản dùng để bàn giao và kiểm nghiệm khi đã hoàn thành về việc giao hàng hóa theo như hợp đồng.

Vai trò của biên bản nghiệm thu

Biên bản nghiệm thu có rất nhiều loại với mỗi loại sẽ có những vai trò khác nhau. Sau đây là một số vai trò mà biên bản nghiệm thu đem lại.

biên bản nghiệm thu hàng hóa

Biên bản nghiệm thu hoàn thành

Khi bạn muốn nghiệm thu dự án và đưa dự án đi vào hoạt động thì bạn lập biên bản nghiệm thu hoàn thành. Với biên bản này bạn phải ghi rõ các hạng mục, thành phần tham gia nghiệm thu và các đánh giá.  Trên biên bản phải viết rõ ràng dự án này có đạt yêu cầu hay không. Và qua đó kết luận rằng dự án này có thể đưa vào sử dụng hay không. Nếu không thì phải ghi rõ yêu cầu sửa chữa và chỉnh sửa kịp thời.

Biên bản nghiệm thu về khối lượng

Biên bản nghiệm thu về khối lượng là căn cứ để chủ đầu tư biết được đánh giá chất lượng công việc. Ở biên bản này có nội dung chủ yếu tập trung vào khối lượng về công việc, nguyên liệu, hàng hóa, dụng cụ.

Nội dung của biên bản nghiệm thu hàng hóa

Để viết được biên bản nghiệm thu hàng hóa thì chúng ta phải hiểu rõ về nội dung của biên bản. Và việc nghiệm thu hàng hóa sẽ được thực hiện như thế nào.Sau đây là một số nội dung của biên bản nghiệm thu hàng hóa sẽ có.

biên bản nghiệm thu hàng hóa

Mỗi biên bản nghiệm thu hàng hóa sẽ ghi rõ: thông tin sản phẩm, địa điểm, thời gian kiểm nghiệm và thời gian bàn giao, số hợp đồng mua bán. Thành phần tham gia nghiệm thu sẽ bao gồm các bên được nhắc đến trong hợp đồng và bên kiểm nghiệm. Trong quá trình nghiệm thu mà có nhiều loại hàng hóa thì chúng ta phải ghi rõ từng loại hàng, đơn vị tính. Và trong biên bản phải ghi cụ thể về kết quả cuộc kiểm tra, yêu cầu về đơn hàng. Đặc biệt phải ghi rõ kết luận của bên kiểm nghiệm. 

Khi bạn nghiệm thu hàng hóa thì phải kèm theo biên bản giao nhận hàng hóa nhằm tạo sự ràng buộc và bảo vệ quyền lợi cho các bên. Và khi thực hiện xong quá trình nghiệm thu các bên phải ký xác nhận. Sau khi ký thì không thể sửa đổi được những nội dung có trong biên bản.

Ưu điểm và nhược điểm của biên bản nghiệm thu hàng hóa

Biên bản nghiệm thu hàng hóa có vai trò rất quan trọng trong việc mua bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp. Và nó sẽ có một số ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

  • Khi có biên bản nghiệm thu hàng hóa thì việc thực hiện hợp đồng sẽ trở nên chặt chẽ hơn. Điều này sẽ giúp bạn tránh được một số tình trạng sai sót do không được kiểm nghiệm chặt chẽ trong quá trình bàn giao.
  • Việc nghiệm thu giúp cho nhà cung cấp, nhà sản xuất biết rõ hơn về chất lượng sản phẩm của bên mình. Từ đó sẽ có những cải tiến kịp thời để đưa ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Nhược điểm

  • Biên bản nghiệm thu hàng hóa chỉ đánh giá được một phần chất lượng sản phẩm. Khi bạn đưa ra sử dụng thì có thể kết quả sẽ thay đổi.
  • Biên bản chỉ có thể có tính chính xác ở thời điểm kiểm tra. Còn nó không có thời hạn mãi về sau.
  • Biên bản nghiệm thu sẽ có hiệu lực ngay sau khi ký. Vậy nên không thể sửa chữa nếu trong lúc nghiệm được thực hiện không kỹ càng. Bởi vậy, việc nghiệm thu hàng hóa phải thực hiện thật cẩn thận.

Như vậy, qua bài viết các bạn cũng đã hiểu hơn về biên bản nghiệm thu hàng hóa có vai trò như thế nào. Đây là một trong những yêu cầu cầu thiết cho quá trình mua bán, thực hiện hợp đồng giữa các bên. Hi vọng với những thông tin trên mọi người sẽ biết thêm vai trò và tầm quan trọng của nó trong quá trình mua bán hàng hóa. Nếu còn có điều gì chưa rõ mọi người có thể comment vào dưới bài viết này nhé!

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật