Biên bản hiện trường xây dựng có tác dụng gì? Cách dùng ra sao?

Biên bản hiện trường xây dựng là gì? có tác dụng gì và cách dùng ra sao? Những kiến thức này đặc biệt quan trọng đối với những người làm các công việc liên quan trực tiếp đến hiện trường xây dựng. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và khám phá chi tiết về biên bản hiện trường xây dựng nhé.

Biên bản hiện trường xây dựng là gì?

biên bản hiện trường xây dựng

Dựa theo các kiến thức chuyên ngành, biên bản hiện trường xây dựng là loại văn bản được sử dụng với mục đích ghi chép lại các công tác kiểm tra với hiện trường và những vấn đề phát sinh tại hiện trường. 

Đây là loại biên bản chuyên dùng trong lĩnh vực xây dựng. Nhờ biên bản hiện trường xây dựng, quá trình giám sát hoạt động xây dựng được diễn ra nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn.

Tác dụng biên bản hiện trường xây dựng

Dựa vào khái niệm đã nêu phía trên, có thể dễ dàng thấy được tác dụng của biên bản hiện trường xây dựng đó là dùng để ghi chép lại các nội dung, các vấn đề diễn ra trên hiện trường thi công. Các nội dung đó có thể là thời gian, địa điểm, các sự việc diễn ra trong quá trình thi công, những sự cố,…

Đừng vì những thông tin có phần đơn giản mà coi thường tầm quan trọng của biên bản hiện trường xây dựng. Bởi mọi nội dung được thể hiện trong biên bản hiện trường xây dựng đều là những dữ liệu quan trọng giúp các bên liên quan có thể theo dõi một cách sát sao, đảm bảo chất lượng công trình trong thời gian thi công.

Bởi tính quan trọng của nó nên người sử dụng biên bản hiện trường xây dựng cần phải biết rõ những nội dung có trong đó nhằm tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra. Tiếp đến chúng ta sẽ xem một biên bản hiện trường xây dựng sẽ gồm những nội dung gì?

Nội dung trong biên bản hiện trường xây dựng

Trong một biên bản hiện trường xây dựng thông thường sẽ có 4 phần nội dung chính:

  • Thời gian, địa điểm lập biên bản hiện trường xây dựng
  • Các thành phần, đối tượng tham gia vào quá trình kiểm tra
  • Nội dung biên bản bao gồm mục đích, các yếu tố cần kiểm tra
  • Kết luận sau khi kiểm tra kèm chữ ký của các bên tham gia

Mỗi nội dung sẽ có những yêu cầu khác nhau khi triển khai. Người lập biên bản hiện trường xây dựng cần nắm rõ được những yêu cầu đó để tránh gây mất thời gian khi lập biên bản.

biên bản hiện trường xây dựng

Yêu cầu của các phần nội dung

biên bản hiện trường xây dựng

Yêu cầu phần mở đầu

Phần mở đầu của biên bản hiện trường xây dựng cũng tương tự các loại biên bản khác. Ở trên cùng biên bản cần phải có Quốc hiệu, tiêu ngữ nằm chính giữa và được viết bằng chữ in hoa. 

Tiếp theo là thời gian lập biên bản, bao gồm thứ, ngày, tháng, năm và phải được viết bên tay phải, dưới Quốc hiệu tiêu ngữ. 

Và cuối cùng là tiêu đề của biên bản phải được căn giữa và viết bằng chữ in hoa.

Yêu cầu phần đối tượng tham gia

Các thành phần tham gia kiểm tra cần được liệt kê rõ người đại diện trong biên bản. Cần trình bày rõ các thông tin liên quan đến người đại diện như tên, chức vụ, bộ phận làm việc.

Yêu cầu phần nội dung

Các vấn đề diễn ra tại công trình cần được nêu một cách đầy đủ ở phần nội dung của biên bản. Các nội dung được nêu ra trong phần nội dung sẽ bao gồm:

  • Ghi nhận chất lượng của công trình khi kiểm tra
  • Đánh giá vấn đề sử dụng đất
  • Kiểm tra công trình đã đáp ứng chuẩn thiết kế hay chưa

Yêu cầu phần kết luận

Ở phần này, người lập biên bản cần đưa ra các kết luận đã được thống nhất. Nội dung này sẽ được thể hiện một cách ngắn gọn, nhưng vẫn đảm bảo được sự rõ ràng, rành mạch. Ngoài ra, kết luận này còn cần có chữ ký xác nhận của các bên tham gia vào quá trình kiểm tra.

Kết luận

Biên bản hiện trường xây dựng tuy đơn giản nhưng lại có một vai trò quan trọng trong việc giám sát thi công và đảm bảo công trình được xây dựng đúng với thiết kế. Trên đây là toàn bộ những thông tin và lưu ý liên quan đến biên bản hiện trường xây dựng. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã có thể nắm rõ được các nội dung liên quan tới biên bản hiện trường xây dựng và hoàn thành tốt công việc của mình.

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật