Tìm hiểu sơ đồ tổ chức công ty xây dựng

Hiện nay, nhu cầu thi công các dự án ngày càng tăng như công ty, khu du lịch, khách sạn, khu dân cư…Nhiều công ty xây dựng được thành lập và phát triển. Vậy điều kiện để thành lập công ty và sơ đồ tổ chức công ty xây dựng như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công ty xây dựng.

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Công ty xây dựng là đơn vị hoặc tổ chức có đầy đủ năng lực, chức năng xây dựng. Công ty có thể ký kết trực tiếp hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, nhận thầu các công việc xây dựng. Để thành lập công ty xây dựng cần một số điều kiện.

sơ đồ tổ chức công ty xây dựng
Điều kiện thành lập công ty xây dựng là gì?

Điều kiện về người thành lập doanh nghiệp xây dựng

Người thành lập là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự theo pháp luật. Là người có vai trò điều hành hoạt động công ty thông qua sơ đồ tổ chức công ty xây dựng. Các trường hợp không được đứng ra lập công ty xây dựng:

 • Cá nhân, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước. Sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi nhuận riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Cán bộ, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp…
 •  Người đang chấp hành hình phạt tù, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang trong thời gian bị cấm hành nghề kinh doanh…

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề khi thành lập công ty xây dựng

Không có yêu cầu hay hạn chế về vốn, bằng cấp, kinh nghiệm nếu doanh nghiệp chỉ đăng ký nhóm ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp thông thường. Tuy nhiên, bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nếu doanh nghiệp hoạt trong các lĩnh vực kinh doanh sau :

 • Khảo sát xây dựng, lập quy hoạch xây dựng.
 • Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình, dự án đầu tư xây dựng.
 • Lập, tư vấn quản lý dự án.
 • Thi công xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng.
 • Quản lý chi phí đầu tư các dự án công trình xây dựng.

Để hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, các doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn ngành, nghề kinh doanh phù hợp khi đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Sơ đồ tổ chức công ty xây dựng

Sơ đồ tổ chức còn được gọi là biểu đồ organogram. Là một sơ đồ thể hiện cấu trúc bên trong của một công ty. Một sơ đồ tổ chức công ty xây dựng phù hợp sẽ giúp cho nhà lãnh đạo quản lý, điều hành công ty một cách thuận lợi nhất. Người điều hành công ty sẽ có cái nhìn tổng thể về mối quan hệ trong chuỗi quản lý, quyết định và thực thi.

Cơ cấu trong sơ đồ tổ chức công ty

Cơ cấu tổ chức của một công ty xây dựng rất đa dạng. Nhìn chung phụ thuộc vào hai yếu tố chính: quy mô sản phẩm và dịch vụ cung cấp cốt lõi. Tuỳ định hướng của từng doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh chính có thể là: tư vấn quản lý dự án, thiết kế công trình dân dụng, công nghiệp, xây dựng, lắp đặt, sửa chữa…

sơ đồ tổ chức công ty xây dựng
Cơ cấu tổ chức công ty xây dựng có dự liên kết với nhau

Mỗi doanh nghiệp xây dựng sẽ có sơ đồ tổ chức khác nhau. Về cơ bản thì các doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng sẽ có cơ cấu tổ chức doanh nghiệp xây dựng như sau:

 • Công ty không có thi công gồm: ban giám đốc, phòng hành chính nhân sự, kế toán, tư vấn giám sát, khảo sát thiết kế và sales marketing.
 • Công ty có thi công gồm: ban tổng giám đốc, phòng hành chính nhân sự, phòng phát triển dự án, tài chính kế toán, phòng kỹ thuật thi công, phòng kế hoạch đầu tư – phòng mua vật tư và phòng sales marketing.
sơ đồ tổ chức công ty xây dựng
Ví dụ sơ đồ tổ chức tại một công ty xây dựng

Chức năng các bộ phận trong sơ đồ tổ chức doanh nghiệp xây dựng 

 • Ban giám đốc có vai trò quản lý dự án, quản lý kinh tế, kinh doanh và đấu thầu cho công ty.
 • Khảo sát thiết kế đảm nhiệm công việc khảo sát địa hình và tư vấn thiết kế công trình.
 • Tư vấn giám sát đảm nhiệm công tác tư vấn và giám sát thi công xây dựng các công trình xây dựng.
 • Thí nghiệm kiểm định thực hiện chức năng trong hoạt động thí nghiệm và kiểm định công trình.
 • Hành chính nhân sự tham mưu cho lãnh đạo về tổ chức điều hành công ty, quản lý nhân sự.
 • Tài chính kế toán phụ trách quản lý tài chính trong công ty.
 • Khảo sát thiết kế chịu trách nhiệm thiết kế và điều chỉnh hình ảnh mặt bằng cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Thi công thực thi việc đào móng, coppha, dầm…
 • Mua vật tư chịu trách nhiệm thu thập đầy đủ vật tư hoặc lựa chọn nhà cung ứng. 

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về sơ đồ tổ chức công ty xây dựng. Một sơ đồ tổ chức hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp ổn định, tạo chiến lược linh hoạt để phát triển các lợi thế cạnh tranh cho tương lai. Và tất nhiên, sẽ không có một sơ đồ tổ chức nào chính xác với tất cả công ty. Chúc các bạn luôn thành công!

Tìm kiếm tin tức

Đăng ký nhận tư vấn căn hộ cao cấp

Tin mới cập nhật